fbpx

Cách kiểm tra và xử lý nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn

Nguồn nước sinh hoạt là một phần tất yếu, không thể thiếu trong sinh hoạt hằng ngày của tất cả mọi người. Dù bạn dùng giếng khoan hay được cung cấp từ công ty cấp nước. Thì việc kiểm tra độ an toàn để yên tâm sử dụng lâu dài là cần thiết.

Khi các ngành công nghiệp ngày càng phát triển thì nguồn nước sinh hoạt của người dân đang ngày càng ô nhiễm. Và sự ô nhiễm này vô cùng đa dạng khiến bạn gặp nhiều khó khăn để tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục. 

Vậy nguồn nước của gia đình bạn có an toàn không? Cách kiểm tra đơn giản và khắc phục như thế nào? Bài viết này sẽ đưa ra một số cách kiểm tra và giải pháp xử lý nước sinh hoạt bị ô nhiễm.

Tác hại khôn lường khi sử dụng nguồn nước bị nhiễm bẩn

Theo tổ chức y tế thế giới thì có đến 80% nguyên nhân nhiễm bệnh ở các nước đang phát triển liên quan đến nguồn nước.

Những con số “biết nói” về tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm, đặc biệt ở các khu đô thị lớn trong thời gian gần đây đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh. Vì vậy chúng ta nên kiểm tra nước sinh hoạt nhiễm bẩn hay không từ sớm để có giải pháp xử lý hữu hiệu.

Sử dụng nguồn nước không sạch, không chỉ gây hỏng hóc vật dụng, đồ gia dụng. Về lâu dài nó còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, thậm chí là những căn bệnh nan y khó có thể chữa lành.

Cách kiểm tra và xử lý nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn
Những biểu hiện khi nguồn nước bị nhiễm bẩn.

Biểu hiện của nguồn nước bị nhiễm phèn, sắt

Cách nhận biết:

Khi nguồn nước nhiễm phèn, gặp không khí sẽ chuyển sang màu vàng đục. Lượng sắt trong nước cao khiến cho nước có mùi tanh và có nhiều cặn bẩn màu vàng.

Ngoài ra, có thể dùng chè khô hoặc mủ cây chuối để nhận biết. Sau khi cho vào trong nước giây lát, nếu nước ngã sang màu tím thì chứng tỏ nước sinh hoạt gia đình bạn đã bị nhiễm phèn.

Sử dụng nguồn nước này một thời gian khiến cho da bị khô, phồng rộp và bong tróc. Tác động về lâu về dài hơn nếu dùng để nấu ăn sẽ dễ mắc các chứng đường ruột, nặng hơn là ung thư.

Cách khắc phục đơn giản trong trường hợp này là tiến hành khử sắt bằng những thiết bị lọc. Nếu nhiễm ở mức độ nhẹ bạn hoàn toàn có thể sử dụng hệ thống lọc nước tại vòi để tiết kiệm chi phí.

Biểu hiện của nguồn nước bị nhiễm Mangan

Mangan là kim loại màu trắng bạc, có trong nước ở dạng ion hòa tan (Mn2+). Nước nhiễm Mangan thường có những biểu hiện như nước có mùi tanh, đục, có màu vàng như nhiễm phèn. Khác biệt là sẽ tạo lớp cặn đen bám vào thành và đáy dụng cụ chứa nước.

Cách kiểm tra và xử lý nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn

Mangan hàm lượng cao trong cơ thể không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến cơ quan nội tạng. Mà còn sản sinh ra các độc tố ảnh hưởng đến hệ thần kinh đáng quan tâm nhất là các độc tố hình thành hội chứng Manganism. Đó là một hội chứng suy giảm trí nhớ triệu chứng tương tự như bệnh Parkinson ở người già.

Cách xử lý nước nhiễm mangan

Có nhiều cách xử lý nước nhiễm mangan tùy thuộc vào mức độ ô nhiễm và mục đích sử dụng mà sẽ có phương pháp xử lý phù hợp. Điển hình như:

  1. Phương pháp làm giàn phun sương, làm thoáng
  2. Phương pháp khử mangan bằng hóa chất
  3. Sử dụng máy lọc nước với công nghệ lọc RO chuyên dụng

Biểu hiện của nguồn nước cứng (nhiễm kim loại nặng)

Hiện nay trên thị trường có cung cấp một loại thiết bị giúp bạn dễ dàng nhận biết chỉ số TDS (Total Dissolved Solid) – tổng lượng chất rắn hòa tan. TDS thường được lấy làm cơ sở ban đầu để xác định mức độ nước sạch của nguồn nước. Đây là thiết bị kiểm tra nước sạch đang chiếm được niềm tin của người tiêu dùng trong việc xác định, tính chất và chất lượng nguồn nước gia đình.

THAM KHẢO TẠI ĐÂY

Cách kiểm tra và xử lý nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn

Nước bị nhiễm Canxi

Rất khó nhận biết bằng mắt thường, bạn có thể phát định bằng cách đun sôi. Nếu thấy có hiện tượng cặn trắng, váng xuất hiện thì đó chính là nguồn nước gia đình bạn đã nhiễm canxi nặng.

Nước bị nhiễm Clo, Amoni

Dễ nhận biết bởi trong nước có mùi như thuốc tẩy, thường có mùi như trong hồ bơi và có màu ánh vàng.

Nước bị nhiễm Nitrit

Cách duy nhất để phát hiện nước bị nhiễm Nitrit hay không là bạn dùng nước này để luộc thịt. Nếu thịt sau khi luộc chín vẫn còn màu hồng đỏ thì chứng tỏ nguồn nước này đã bị nhiễm Nitrit. Bởi Nitrit gây ức chế hồng cầu khiến thịt có màu hồng đỏ tương tự thịt chưa chín.

Tạm kết

Trên đây là một số cách kiểm tra nước sinh hoạt có sạch hay không. Và trên thực tế còn nhiều tạp chất khác nữa lẫn vào trong nguồn nước sinh hoạt gia đình cần phải có các phương pháp kiểm tra nước sinh hoạt chuyên sâu hơn từ các nhà chuyên môn.

Thậm chí ngay cả khi nước máy bạn dùng đã được qua xử lý thì những tác động của vi khuẩn bên ngoài đường ống dẫn nước, bể chứa cũng có thể gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước khó tránh khỏi.

We will be happy to hear your thoughts

      Leave a reply